शाळा टीसी (Transfer Certificate) देत नसेल तर काय करावे?
नवीन शाळेत प्रवेशाची अंतिम तारीख जवळ आली आहे, पण जुनी शाळा फी भरल्याशिवाय टीसी (TC) देण्यास नकार देत आहे? अशा परिस्थितीत काय करावे, हा प्रश्न अनेक पालकांना पडतो. अनेकदा शाळा फी वसुलीसाठी टीसी रोखून धरतात, परंतु हे कायद्याच्या चौकटीत बसणारे नाही. टीसी मिळवणे आणि फी भरणे या दोन वेगळ्या गोष्टी आहेत. अनेक उच्च न्यायालयांनी फी बाकी असल्यामुळे टीसी रोखण्याच्या विरोधात निकाल दिले आहेत. तरीही, शाळेला त्यांचे कायदेशीर शुल्क वसूल करण्याचा अधिकार आहे. तुमच्या प्रकरणात मुलाचे वय, इयत्ता, राज्याचे नियम आणि बोर्डाचे नियम विचारात घेतले जातील. टीसी मिळणे म्हणजे फी पूर्णपणे माफ होणे नव्हे.
सर्वात आधी, शाळेच्या मुख्याध्यापकांना (Principal) लेखी स्वरूपात टीसीसाठी अर्ज द्या. अर्जात नवीन शाळेतील प्रवेशाची अंतिम तारीख नमूद करा. शाळेकडून फीचे तपशीलवार स्टेटमेंट (Fee Ledger) मागा, ज्यात प्रत्येक महिन्याचे शुल्क, इतर खर्च आणि तुम्ही भरलेल्या शुल्काचा हिशोब स्पष्टपणे दिलेला असावा. शाळेसोबत झालेला सर्व पत्रव्यवहार, फी भरल्याच्या पावत्या (Receipts), ईमेल आणि शाळेचे लेखी उत्तर जपून ठेवा. यानंतरही शाळा टीसी देण्यास टाळाटाळ करत असेल, तर जिल्हा शिक्षण अधिकारी (DEO) किंवा संबंधित शिक्षण प्राधिकरणाकडे तातडीने तक्रार दाखल करा. नवीन शाळेत प्रवेशासाठी विलंब होत असल्यास, तेथील नियमांनुसार तात्पुरत्या प्रवेशाची (Provisional Admission) शक्यता तपासा.
आर.टी.ई. (RTE) कायदा आणि टीसीचा अधिकार: कलम ५(३) काय सांगते?

बालकांचा मोफत आणि सक्तीच्या शिक्षणाचा अधिकार अधिनियम, २००९ (Right of Children to Free and Compulsory Education Act, 2009) नुसार, कलम ५(३) मध्ये असे नमूद केले आहे की, शाळांनी विद्यार्थ्यांना तात्काळ टीसी (Transfer Certificate) जारी करावी. तसेच, टीसी सादर करण्यास विलंब झाल्यास नवीन प्रवेश नाकारला जाऊ नये. काही शाळा या कलमाचा चुकीचा अर्थ लावून फी बाकी असल्यास टीसी रोखून धरतात, जे कायद्याचे उल्लंघन आहे. या कायद्यानुसार, टीसी देण्यास विलंब करणाऱ्या मुख्याध्यापकांवर शिस्तभंगाची कारवाई होऊ शकते.
हे लक्षात घेणे महत्त्वाचे आहे की RTE कायदा प्रामुख्याने ६ ते १४ वयोगटातील मुलांसाठी आणि इयत्ता १ ते ८ पर्यंतच्या प्राथमिक शिक्षणासाठी आहे. त्यामुळे, हा नियम सर्व वयोगटांसाठी किंवा इयत्ता १२ पर्यंत आपोआप लागू होत नाही. काही विशिष्ट शाळांमध्ये (उदा. अल्पसंख्याक शाळा) किंवा विशिष्ट परिस्थितीत प्रवेशासाठी वेगळे नियम असू शकतात. इयत्ता ९ ते १२ साठी किंवा RTE कायद्याच्या कक्षेत न येणाऱ्या प्रकरणांमध्ये, राज्याचे शिक्षण कायदे, बोर्डाचे नियम आणि न्यायालयाचे निर्णय अधिक महत्त्वाचे ठरतात. मुलाचे हित महत्त्वाचे असले तरी, योग्य कायदेशीर प्रक्रिया आणि लागू नियम समजून घेणे आवश्यक आहे.
उच्च न्यायालयाचे निर्णय: टीसी रोखणे आणि फी वसुली वेगळे
अनेक उच्च न्यायालयांनी फी बाकी असल्यामुळे टीसी रोखणे चुकीचे असल्याचे म्हटले आहे. उदाहरणार्थ, केरळ उच्च न्यायालयाने एका प्रकरणात शाळेला टीसी जारी करण्याचे आदेश दिले होते, जरी शाळेने फी थकबाकीचा मुद्दा उपस्थित केला होता. न्यायालयाने स्पष्ट केले की, शाळेला कायदेशीर मार्गाने फी वसूल करण्याचा अधिकार आहे, परंतु त्यासाठी टीसी रोखणे योग्य नाही. त्याचप्रमाणे, मद्रास उच्च न्यायालयानेही फीसाठी विद्यार्थ्याला कलंकित न करता किंवा प्रवेश रोखून टीसी देण्याचे निर्देश दिले आहेत.
हे निर्णय महत्त्वाचे असले तरी, ते संपूर्ण देशभरातील सर्व शाळांसाठी आणि सर्व प्रकरणांसाठी एकसमान लागू होतील असे नाही. प्रत्येक राज्याचे कायदे, बोर्डाचे नियम आणि न्यायालयाचे विशिष्ट तथ्य यावर अवलंबून असते. त्यामुळे, तुमच्या राज्यातील लागू कायदे आणि न्यायालयाचे निर्णय तपासणे महत्त्वाचे आहे. टीसी मिळाल्यानंतरही फीचा वाद वेगळा चालू राहू शकतो. त्यामुळे, ‘एकही रुपया देण्याची गरज नाही’ असे सरसकट म्हणणे योग्य नाही.
फीचे तपशील, शाळा सोडण्याची तारीख आणि बोर्डाचे नियम
शाळेकडून फीचे स्टेटमेंट मागवताना, त्यात ट्युशन फी, ट्रान्सपोर्ट फी, हॉस्टेल फी, वार्षिक शुल्क, विलंब शुल्क (Late Fee) आणि यापूर्वी भरलेल्या शुल्काचा स्पष्ट उल्लेख असावा. तुम्ही शाळेतून कधी काढले/स्थलांतरित (Withdrawal/Transfer) होणार आहात, याची लेखी सूचना कोणत्या तारखेला दिली, याचा पुरावा जपून ठेवा. केवळ शाळेत जाणे बंद करणे आणि औपचारिक सूचना न देणे यात फरक आहे.
CBSE च्या नियमांनुसार (Clause 7.4), जर राज्य सरकारने वेगळे नियम दिले नसतील, तर ज्या महिन्यात विद्यार्थी शाळा सोडतो, त्या महिन्यापर्यंतचे शुल्क आकारले जाऊ शकते. मात्र, हे नियम राज्याचे कायदे आणि परिस्थितीनुसार बदलू शकतात. जर शाळेने चुकीची रक्कम मागितली असेल, तर आक्षेप लेखी स्वरूपात नोंदवा. जी रक्कम वादग्रस्त नाही, त्यासाठी शाळेसोबत हप्त्यांमध्ये भरणा करण्याबाबत बोलणी करता येऊ शकते. फी भरताना योग्य पावती घ्या आणि शक्य असल्यास लेखी करार करा.
नवीन शाळेत प्रवेश आणि शिक्षण अधिकाऱ्याकडे तक्रार
नवीन शाळेत प्रवेशासाठी, जुन्या शाळेचा रिपोर्ट कार्ड, वयाचा पुरावा, मागील वर्गाचे रेकॉर्ड आणि टीसी अर्जाची पोचपावती (Receiving) सादर करा. जर RTE कायदा लागू होत असेल, तर टीसी देण्यास विलंब केल्यास प्रवेश रोखता येणार नाही, हे कलम ५(३) चा आधार घेऊन स्पष्ट करा. इतर प्रकरणांमध्ये, नवीन शाळेतील प्रवेशासाठी तात्पुरत्या प्रवेशाची (Provisional Admission) शक्यता तपासा.
जर शाळा टीसी देण्यास तयार नसेल, तर जिल्हा शिक्षण अधिकारी (DEO), जिल्हा शिक्षण अधीक्षक (DIOS) किंवा गट शिक्षण अधिकारी (BEO) यांच्याकडे लेखी तक्रार करा. तक्रार अर्जात शाळेचे नाव, विद्यार्थ्याचे नाव, इयत्ता, टीसी अर्जाची तारीख, शाळेचा नकार किंवा फीचा वाद आणि नवीन शाळेतील प्रवेशाची अंतिम तारीख स्पष्टपणे नमूद करा. शिक्षण अधिकाऱ्यांकडून शाळेला टीसी जारी करण्याचे निर्देश देण्याची विनंती करा. लक्षात ठेवा की प्रत्येक ठिकाणी शिक्षण अधिकारी सात दिवसांत टीसी जारी करतील असा नियम नाही. तक्रारीवर काय कारवाई झाली, याचा पाठपुरावा करा.
मुख्याध्यापक आणि शिक्षण अधिकाऱ्याला पाठवण्यासाठी नमुना पत्र
१. शाळेला टीसी आणि फी स्टेटमेंटसाठी अर्ज:
प्रति,
मुख्याध्यापक,
[शाळेचे नाव व पत्ता]
विषय: विद्यार्थी [नाव/इयत्ता/प्रवेश क्रमांक] ची टीसी आणि शैक्षणिक रेकॉर्ड जारी करण्याबाबत.
महोदय/महोदया,
मी माझ्या पाल्याच्या शाळेतील स्थलांतराची (Transfer) सूचना [तारीख] रोजी दिली आहे. नवीन शाळेत [शाळेचे नाव] प्रवेशाची अंतिम तारीख [तारीख] आहे. कृपया लवकरात लवकर टीसी आणि संबंधित शैक्षणिक रेकॉर्ड जारी करावे.
जर फी बाबत काही वाद असेल, तर कृपया महिन्यानुसार फीचे स्टेटमेंट, भरलेल्या शुल्काचा तपशील आणि मागणीचा कायदेशीर आधार लेखी स्वरूपात द्यावा. आमचा वाद [वादग्रस्त मुद्द्याचे संक्षिप्त वर्णन] यावर आहे / आम्हाला फी भरण्यात [संक्षिप्त कारण] अडचण येत आहे.
मुलाचे शिक्षण थांबू नये यासाठी टीसी आणि कायदेशीर फी वसुलीचे नियम वेगळे विचारात घ्यावेत.
[जर RTE लागू असेल तर: कलम ५(३) नुसार टीसी त्वरित जारी करावी.]
[इतर प्रकरणे: संबंधित राज्य/बोर्ड/न्यायालयीन निर्णयाचा आधार नमूद करा.]
जर काही अडचण असेल किंवा अतिरिक्त कागदपत्रांची आवश्यकता असेल, तर कृपया लेखी स्वरूपात कळवावे. प्रवेशाची अंतिम तारीख लक्षात घेता, [तारीख] पर्यंत प्रतिसाद अपेक्षित आहे.
आपला विश्वासू,
[पालकाचे नाव]
[संपर्क क्रमांक, तारीख, सही]
सोबत: जुना अर्ज, फी पावत्या, प्रवेशासंबंधी पत्रव्यवहार.
२. शिक्षण प्राधिकरणाकडे तातडीची तक्रार:
प्रति,
[सक्षम शिक्षण अधिकारी – DEO/DIOS/BEO/स्थानिक प्राधिकरण],
[जिल्हा]
विषय: टीसी रोखल्यामुळे विद्यार्थ्याच्या प्रवेशात अडथळा – तात्काळ हस्तक्षेताची विनंती.
महोदय/महोदया,
विद्यार्थी [नाव, वय, इयत्ता] आपल्या शाळेत [शाळेचे नाव, मान्यता क्रमांक] शिकत होता/होती. टीसीसाठी अर्ज [तारीख] रोजी दिला असून त्याची पोचपावती [पोचपावती क्रमांक/तारीख] आहे. शाळेने टीसी देण्यास [कारण/फी बाबतचे कारण] नकार दिला आहे.
नवीन शाळेत प्रवेशाची/परीक्षेची अंतिम तारीख [तारीख] आहे. फी बाबतचा वाद [संक्षिप्त वर्णन] आणि संबंधित कागदपत्रे सोबत जोडली आहेत.
कृपया लागू राज्य/बोर्ड नियमांनुसार आणि RTE तरतुदींनुसार (जिथे लागू असेल) शाळेकडून टीसी/रेकॉर्ड त्वरित जारी करण्याचे निर्देश द्यावेत आणि विद्यार्थ्याच्या कायदेशीर प्रवेशाची व्यवस्था करावी. फी वसुलीचा वाद वेगळ्या नियमांनुसार सोडवला जावा.
कृपया तक्रारीचा क्रमांक, संबंधित अधिकारी आणि कारवाईचा लेखी अहवाल कळवावा.
आपला नम्र,
[पालकाचे नाव]
[पत्ता, संपर्क क्रमांक, तारीख]
सोबत: अर्ज/पोचपावती, शाळेचा नकार, फी स्टेटमेंट/पावत्या, रिपोर्ट कार्ड, प्रवेशाची अंतिम तारीख.
पुढील कायदेशीर मार्ग
जर शाळेकडून किंवा शिक्षण अधिकाऱ्यांकडून समाधानकारक प्रतिसाद मिळाला नाही, तर तुम्ही राज्य बाल हक्क आयोग (SCPCR) किंवा राष्ट्रीय बाल हक्क आयोग (NCPCR) यांच्याकडे तक्रार करू शकता. NCPCR च्या e-BaalNidan पोर्टलवरही तक्रार नोंदवता येते. प्रवेशाची अंतिम तारीख जवळ असल्यास, तात्काळ दिलासा (Interim Relief) किंवा तातडीच्या निर्देशांसाठी न्यायालयात याचिका दाखल करण्याचा विचार करू शकता. यासाठी कायदेशीर सल्ला घेणे आवश्यक आहे.
महत्वाचे मुद्दे आणि सामान्य प्रश्न
- शाळेचे सर्व बकाया शुल्क माफ होते का? नाही. टीसी मिळणे आणि फी वसुली या दोन वेगळ्या प्रक्रिया आहेत.
- RTE कायदा सर्व १२वी पर्यंतच्या विद्यार्थ्यांना लागू आहे का? RTE कायदा प्रामुख्याने ६-१४ वयोगटातील आणि प्राथमिक शिक्षणासाठी आहे. इतर वर्गांसाठी राज्य आणि बोर्डाचे नियम लागू होतात.
- शिक्षण अधिकारी सात दिवसांत टीसी देतील का? असा कोणताही देशव्यापी नियम नाही. लेखी हस्तक्षेप आणि लागू प्रक्रिया विचारावी.
- नवीन शाळा टीसीशिवाय प्रवेश देऊ शकते का? RTE अंतर्गत, टीसी देण्यास विलंब झाल्यास प्रवेश रोखता येत नाही. इतर प्रकरणांमध्ये, तात्पुरता प्रवेश किंवा बोर्डाचे नियम तपासावे लागतील.
- टीसी आणि मायग्रेशन सर्टिफिकेट एकच आहेत का? नाही, दोन्हीचे उद्देश आणि जारी करणारी प्राधिकरणे वेगळी आहेत.
निष्कर्ष: शाळा टीसी देण्यास नकार देत असल्यास घाबरून जाऊ नका. कायदेशीर मार्गांचा अवलंब करा, योग्य ठिकाणी तक्रार करा आणि आपल्या पाल्याच्या शिक्षणाचा हक्क अबाधित ठेवा.